Nếu quần áo sau khi giặt bằng máy giặt có các dấu hiệu mùi hôi khó chịu, ẩm mốc, dính cặn máy giặt… thì đã đến lúc bạn vệ sinh máy giặt. Việc này giúp loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Máy giặt lồng đứng hầu như không được trang bị chế độ vệ sinh lồng giặt. Do đó người dùng cần phải tự vệ sinh thủ công bằng tay. Tuy nhiên những chiếc máy giặt được trang bị sẵn chế độ vệ sinh lồng giặt thì bạn có thể bắt đầu tận dụng thường xuyên tính năng này mỗi tháng 1 lần để bảo quản máy giặt tốt hơn.
 
Vậy làm cách nào để vệ sinh vừa đơn giản, hiệu quả lại không mất nhiều thời gian? Máy giặt lồng đứng phải tự vệ sinh như nào? Hay sử dụng chế độ tự vệ sinh ở máy giặt lồng ngang như nào ? Cùng tham khảo bài viết để nhé.
 

 

1. Tại sao nên vệ sinh máy giặt thường xuyên?

 
Cặn bột giặt, vết bẩn, dầu mỡ, sơ vải.. từ quần áo qua thời gian sẽ hình thành những mảng bám vào tất cả các bề mặt, khe kẽ của máy giặt như khe thoát nước, các góc cạnh của lồng giặt, túi lọc cặn bẩn…Nếu không vệ sinh, vi khuẩn và nấm mốc phát triển gây mùi khó chịu, quần áo giặt không sạch như trước, gây nguy hiểm cho da. Chính vì vậy, mỗi tháng nên vệ sinh một lần sẽ giúp tăng tuổi thọ cho máy, quần áo giặt sạch hơn.
 

2. Cách vệ sinh máy giặt lồng đứng đơn giản, nhanh chóng.

 

Cách 1. Vệ sinh bằng giấm và nước javen

 
Dấm ăn giúp đẩy lùi cặn bám trong lồng giặt và các khay đựng nước giặt, nước xả…Tuy nhiên Javen là chất tẩy khá độc hại, không an toàn khi hít phải hoặc khi trong nhà có trẻ nhỏ, người già. Mọi người cần bịt khẩu trang và đeo bao tay trước khi dùng. 
 
Bước 1: Xả nước máy giặt ở mức cao nhất, để chế độ giặt nước nóng (nếu có).
đổ khoảng 500 ml giấm trắng vào thùng giặt, khuấy đều. Sau đó tắt máy để ngâm thùng giặt trong khoảng 1-2 tiếng.
Bước 2: Khi các vết bẩn đã tương đối mềm và dễ bong ra hơn. Dùng bàn chải mềm chà sát các góc cạnh bám cáu bẩn bên trong máy giặt, thành máy giặt, các lỗ thoát nước.
Bước 3: Xả hết nước rồi đổ nước tẩy javen vào thùng giặt, ngâm trong 1 tiếng.
Bước 4: Sau khi máy giặt đã được khử sạch hoàn toàn, bật cho máy chạy một chu trình giặt để máy giặt được sạch sẽ nhất. Để máy giặt xả hết nước và dùng khăn khô, sạch lau bên trong lồng giặt, các ngăn đựng bột giặt, nước xả… và phía ngoài của máy giặt.

 

 

Cách 2. Sử dụng muối soda và chanh

 
Muối soda và chanh là 2 nguyên liệu có khả năng làm sạch rất hiệu quả và an toàn, được sử dụng để tẩy trắng và làm sạch rất thông dụng. Bạn có thể mua bột baking soda tại các hiệu thuốc hoặc cửa hàng tạp hóa.
 
Bước 1: Pha 100g bột baking soda với một chút nước cốt chanh, tạo thành hỗn hợp hơi sệt.
Bước 2: Nhúng khăn ẩm vào hỗn hợp bột và lau chùi các vết bẩn. Để nguyên trong 20- 30 phút.
Bước 3: Dùng cọ sạch cọ lại lồng giặt một lần để bong hết cặn bám cứng đầu.
Bước 4: Xả nước ở mức cao nhất rồi cho máy giặt chạy một chu trình giặt bình thường để xả đi hết các chất bẩn.
 

Cách 3. Vệ sinh bằng bột chuyên dụng

 
Bước 1: Bật chế độ xả nước nóng ở mức nước cao nhất.
Bước 2: Đổ 1 gói bột tẩy vệ sinh dành cho máy giặt chuyên dụng vào thùng giặt và ngâm trong 1-2 tiếng.
Bước 3: Bật máy ở chế độ chạy một chu trình giặt bình thường để máy được tẩy sạch mọi vết bẩn.
 

 

3. Cách vệ sinh máy giặt lồng ngang ( sử dụng chế độ  tự vệ sinh )

 

Cơ chế hoạt động của chế độ tự vệ sinh lồng giặt

 
Một số dòng máy giặt lồng ngang hiện nay được tích hợp thêm chế độ vệ sinh lồng giặt. Lồng giặt sẽ quay với tốc độ cao hơn khi giặt bình thường, nước sạch được đẩy lên đến miệng lồng giặt, các vi khuẩn, bụi bẩn hay xơ vải sẽ được cuốn theo luồng nước và xả trôi theo ống xả của máy giặt. 
 
Tuy nhiên, nếu máy giặt của bạn không được trang bị chế độ vệ sinh lồng giặt thì chức năng giặt ngâm cũng có thể thay thế để vệ sinh máy hiệu quả bởi mực nước được thiết lập cao nhất, nguồn nước và nhiệt độ nước (nước lạnh và nước nóng) có thể được tùy chọn.
 

Các bước sử dụng chế độ vệ sinh lồng giặt 

 
Chế độ vệ sinh lồng giặt đã được cài đặt trên máy giặt nên việc thực hiện rất đơn giản, gồm các bước sau:
 
Bước 1: Kích hoạt chế độ vệ sinh lồng giặt. Mở nguồn, chọn nút chức năng vệ sinh lồng giặt. Tùy vào từng nhà sản xuất mà tên phím chức năng này sẽ khác nhau ( Eco Tub clean, Clean Tub, ECO Drum Clean). Sau đó, nhấn nút khởi động để chế độ này được kích hoạt.
Bước 2: Tiến hành vệ sinh bằng dung dịch chuyên dụng. Khi mâm giặt bắt đầu hoạt động, máy sẽ tự động chạy chế độ vệ sinh. Bạn nên cho thêm các chất tẩy rửa như bột tẩy chuyên dụng baking soda, gấm, cốt chanh,….  Bây giờ chỉ cần chờ đến khi quá trình này hoàn tất.
 

 
Chúc các bạn thành công !
 
 
 

Trả lời